Dịch vụ vận tải là gì? 5 dịch vụ vận tải phổ biến nhất

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển như hiện nay, vận tải là loại hình dịch vụ vô cùng quen thuộc, được ứng dụng phổ biến, phục vụ nhu cầu sản xuất vận chuyển hàng hóa. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm dịch vụ vận tải là gì, hay hiện tại, chúng bao gồm những loại hình dịch vụ phổ biến nào. Bài viết mà Vận Tải Hà Rồ chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này!

Dịch vụ vận tải là gì?
Để trả lời được câu hỏi dịch vụ vận tải là gì, trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu sơ lược về khái niệm vận tải. 

Vận tải là quá trình tác dụng lực vào một hay nhiều vật thể để di chuyển chúng từ vị trí này sang vị trí khác, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của con người. Khi lực lượng sản xuất có sự phát triển, các hoạt động thương mại bắt đầu xuất hiện, nhu cầu đối với việc trao đổi, vận chuyển hàng hóa theo đó cũng ngày một tăng cao. Để đáp ứng các nhu cầu này, dịch vụ vận tải đã ra đời.

Như vậy, hiểu một cách đơn giản, dịch vụ vận tải là hoạt động vận chuyển hàng hóa mang tính kinh tế, diễn ra giữa người vận tải, cung cấp dịch vụ (chủ thể) và người có hàng hóa cần vận chuyển, sử dụng dịch vụ, chịu trách nhiệm thanh toán (khách thể). Dịch vụ này được thực hiện bằng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như: vận chuyển đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ và đường ống. 

5 dịch vụ vận tải phổ biến hiện nay
 
Để đáp ứng tối đa nhu cầu sản xuất kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ vận tải hiện được cung cấp dưới nhiều loại hình khác nhau. Trong đó, 5 loại hình phổ biến nhất có thể kể đến là: 

Dịch vụ vận chuyển quốc tế

Vận chuyển quốc tế là dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa hai hay nhiều nước, tức là điểm giao hàng và điểm nhận hàng sẽ nằm ở hai hay nhiều nước khác nhau. 

Đây là một trong những loại hình dịch vụ thiết yếu trong xã hội hiện đại ngày nay, phục vụ nhu cầu vận chuyển, mua bán hàng hóa quốc tế. Từ đó, đáp ứng nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng, thúc đẩy phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa, đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế xã hội và giao thương giữa các nước.  

Dịch vụ vận tải nội địa

Như tên gọi của mình, dịch vụ vận tải nội địa là hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng hóa giữa các địa điểm, tỉnh thành trong phạm vi khu vực của một quốc gia hay vùng lãnh thổ. Đây được xem là một trong những mắt xích quan trọng thuộc chuỗi cung ứng của các dịch vụ logistic hiện nay, có vai trò thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế các vùng miền. 

Dịch vụ cho thuê xe tải
 

Nếu bạn đang có nhu cầu dùng xe tải để vận chuyển hàng hóa trong một khoản thời gian ngắn nhưng không muốn sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng xe tải thì đây chính là lựa chọn tối ưu. Những ưu điểm nổi bật mà dịch vụ cho thuê xe tải mang lại: 

  • Đáp ứng một cách nhanh chóng các nhu cầu vận chuyển. 
  • Tiết kiệm các chi phí đầu tư cho việc mua xe cũng như bảo trì xe. 
  • Hạn chế các rủi ro và chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. 
  • Thời gian vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, đáp ứng tiến độ yêu cầu. 

Đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhiều khối lượng hàng hóa khác nhau, từ hàng nhẹ, hàng nặng, hàng cồng kềnh hay hàng quá khổ.

Ngoài ra, dịch vụ cho thuê xe tải còn được ứng dụng để đáp ứng nhu cầu giao hàng trong những khung giờ các xe tải thường bị hạn chế việc di chuyển. 

Dịch vụ vận chuyển container

Container là một loại dụng cụ vận tải có đặc điểm bền chắc, cố định, có thể sử dụng nhiều lần. Với thiết kế dạng hình hộp chữ nhật lớn bằng thép, rỗng ruột, container có thể chứa được khối lượng lớn hàng hóa. Điều này cung cấp sự thuận tiện trong việc vận chuyển bằng một hay nhiều phương tiện khác nhau, không cần bốc dỡ hàng hóa tại các cảng dọc đường. 

Dịch vụ vận chuyển container chính là hoạt động chuyên chở các container nêu trên đến các khu vực bốc dỡ liên quan hay địa điểm nhận hàng, giúp mang lại nhiều lợi ích cho chủ hàng như:

Bảo vệ hàng hóa tốt hơn, hạn chế tối đa tình trạng hàng bị hư hỏng, nhiễm bẩn hay mất cắp. 

Tiết kiệm đáng kể thời gian kiểm hàng, đếm hàng cũng như các khoản chi phí như chi phí bao bì, vận chuyển, phí bảo hiểm,...

Đơn giản hóa các thủ tục trung gian đối với quá trình vận chuyển hàng hóa nội địa, chi phí điều hành khi lưu thông. 

Đặc điểm của dịch vụ vận tải hàng hóa tại Vận Tải Hà Rồ
 

Vận Tải Hà Rồ là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa uy tín, chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, bao gồm nhiều loại hình hình dịch vụ, đáp ứng nhu cầu vận tải đa dạng với nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau. 

Với tiêu chí luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, đặt mục tiêu trở thành đơn vị chuyển phát hàng hóa hàng đầu Việt Nam, dịch vụ vận tải hàng hóa tại Vận Tải Hà Rồ có nhiều đặc điểm nổi bật sau: 

  • Cam kết giao hàng đúng hạn, đảm bảo chất lượng hàng hóa. 
  • Bồi hoàn 100% giá trị hàng hóa nếu xảy ra sự cố trong quá trình giao hàng như hư hỏng, thất lạc,... do lỗi nhà vận chuyển. 
  • Chi phí vận chuyển hợp lý, đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường. 
  • Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho mọi dịch vụ vận chuyển trong và ngoài nước.
  • Hỗ trợ phục vụ giao nhận hàng 24/7. 

Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động, có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giao nhận, vận tải hàng hóa trong và ngoài nước, Vận Tải Hà Rồ cam kết mang đến khách hàng những trải nghiệm dịch vụ cao nhất!